BẨY HƠI LÀ GÌ? CÁC LOẠI BẨY HƠI THÔNG DỤNG HIỆN NAY

566 Lượt xem

I. Giới thiệu

  Trong hệ thống hơi bẩy hơi là 1 phần không thể thiếu. Bẫy hơi đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì năng suất và hiệu quả của hệ thống hơi. Bài viết này để trả lời  cho tất cả các câu hỏi mà người ta có thể có hỏi về bẫy hơi, nguyên lý hoạt động của chúng, cách khắc phục sự cố, v.v.

II. Bẫy hơi là gì?

 Bẫy hơi là một van xả tự động, bẩy hơi  phân biệt giữa hơi nước và nước ngưng. Bẫy hơi có tác dụng giữ lại hơi nước và xả nước ngưng tụ dưới các áp suất hoặc tải trọng khác nhau. Bẫy hơi phải có công suất tốt để thoát khí và các khí không ngưng tụ ra ngoài một cách nhanh chóng đồng thời giữ lại hơi nước.

III. Tại sao sử dụng bẫy hơi?

Hơi nước do lò hơi tạo ra, hơi nước chứa nhiệt năng được sử dụng để đốt nóng sản phẩm. Khi sản phẩm được đốt nóng thì hơi nươc mất năng lượng do truyền nhiệt năng từ hơi nước sang sản phẩm, nước ngưng được hình thành trong quá trình trao đổi nhiệt này. Ngoài ra, một phần năng lượng chứa trong hơi nước bị mất đi do thất thoát bức xạ từ các đường ống  dẫn lưu và phụ kiện. Sau khi mất nhiệt này, hơi nước được chuyển thành nước ngưng. Nếu nước ngưng tụ này không được thoát ngay khi nó hình thành, nó có thể làm giảm hiệu quả hoạt động của hệ thống do làm chậm quá trình truyền nhiệt. Sự hiện diện của nước ngưng trong hệ thống hơi nước cũng có thể gây ra hư hỏng vật lý ( hư hỏng van, ống, phụ kiện) do hiện tượng búa nước hoặc ăn mòn.

  Nước ngưng tụ ở đáy của một đường ống nằm ngang với hơi nước đi qua nó. Khi chất ngưng tụ tích tụ, nó có thể tạo thành một khối rắn của nước  được gọi là nước cứng và nước cứng được di chuyển với vận tốc lớn. Khi  nước bị dừng đột ngột do uốn cong đường ống, ống nối hoặc van có thể dẫn đến hư hỏng cơ học cho đường ống hoặc phụ tùng nguyên nhân là do hiện tượng bía nước.

Điều quan trọng không kém của bẩy hơi là loại bỏ không khí và các khí không ngưng tụ khác khỏi hệ thống hơi nước vì bốn lý do quan trọng.

(1) Khi khởi động, hơi nước đi vào hệ thống chỉ nhanh nếu như không khí được thoát ra.

(2) Một hỗn hợp hơi trong không khí có nhiệt độ thấp hơn nhiệt lượng truyền đi.

(3) Không khí là chất cách nhiệt và bám vào bề mặt ống hoặc bình gây truyền nhiệt chậm và không đều.

(4) Các khí không ngưng tụ kết hợp với hơi nước hình thành axit ăn mòn hệ thống.

IV. Các loại bẫy hơi: Dựa trên nguyên lý hoạt động

Qua nhiều thời kỳ, các loại bẫy hơi khác nhau đã được phát triển để phù hợp với các ứng dụng khác nhau. Đặc tính cơ bản của bẫy hơi là có thể phân biệt giữa hơi nước và nước ngưng tụ. Các loại bẫy hơi khác nhau sử dụng các nguyên lý và cơ chế hoạt động khác nhau để phân biệt giữa hơi nước, nước ngưng và không khí. Khi được phân loại theo các nguyên tắc hoạt động này, mỗi thiết kế có những ưu điểm và hạn chế phải được xem xét khi lựa chọn bẫy hơi cho một ứng dụng cụ thể.

 Nói chung, dựa trên nguyên tắc được sử dụng để phân biệt giữa hơi nước và nước ngưng, bẫy hơi được phân loại như sau:

4.1 Mật độ vận hành-Bẫy cơ học

 Các loại bẫy hơi vận hành bằng mật độ hoặc cơ học phân biệt giữa hơi nước và nước ngưng dựa trên sự khác biệt về mật độ của chúng. Hơi nước luôn nhẹ hơn và do đó, có tỷ trọng thấp hơn nhiều so với nước ngưng. Loại bẫy hơi cơ học sẽ chỉ cho phép xả hơi nước ngưng tụ nhiều và giữ lại hơi nước.

  Như chúng ta đã thấy, nhanh chóng loại bỏ không khí và các khí không ngưng tụ khác là điều cần thiết để vận hành hệ thống hơi nước đúng cách. Bẫy phao đi kèm với một lỗ thông hơi tùy chọn giúp nhanh chóng loại bỏ không khí và các khí khác trong quá trình khởi động.

Có ba loại bẫy hơi cơ học thường được sử dụng:

1. Bẩy hơi phao

Bẩy hơi phao

2 Bẩy hơi gầu đảo

Bẩy hơi gầu đảo

3. Bẩy hơi đồng tiền

Bẩy hơi đồng tiền

 

4.2 Bẫy hơi hoạt động bằng năng lượng động học- Bẫy hơi nhiệt động lực học

Bẫy hơi nhiệt động hoạt động theo nguyên lý nhiệt động lực học. Nguyên tắc chính đằng sau hoạt động của bẫy hơi nhiệt động là nguyên lý của Bernoulli.

Bẫy nhiệt động lực học là loại bẫy hơi được sử dụng rộng rãi nhất để loại bỏ nước ngưng tụ khỏi các đường dây chính phần lớn do kích thước nhỏ, dải áp suất rộng, một bộ phận chuyển động và khả năng chống búa nước và ăn mòn. Vì hoạt động của mỗi kiểu máy phụ thuộc vào thiết kế đĩa và ghế của nhà sản xuất, nên kết quả mà người dùng thu được có thể rất khác nhau.

Bài viết khác
Gọi điện SMS Chỉ đường
Về đầu trang